Cơ hội bứt phá từ những dự án lớn

Vòng xoay ngã tư Đồng Xoài, điểm kết nối Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước với các tỉnh Tây Nguyên thông qua các tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 14 và ĐT741
Vòng xoay ngã tư Đồng Xoài, điểm kết nối Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bình Phước với các tỉnh Tây Nguyên thông qua các tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 14 và ĐT741
Hơn 3 năm sau ngày được công nhận và chính thức đi vào hoạt động (1-12-2018 – 1-12-2021), thời gian không dài và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng TP. Đồng Xoài vẫn phát triển mạnh mẽ cả về kinh tế và hạ tầng đô thị. Đồng Xoài đã thực sự chuyển mình và có những thay đổi lớn. Đây chính là thành quả của những định hướng đúng đắn, sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân thành phố. Nhưng thành quả lớn nhất đó là Đồng Xoài đã xây dựng được vị thế của một thành phố, xứng tầm đô thị trung tâm tỉnh lỵ.

Phát huy nội lực

3 năm qua, thành phố đã tập trung nguồn vốn ngân sách để đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, ưu tiên vốn đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông đô thị, giao thông kết nối. Đặc biệt, nhiều tuyến đường bị nghẽn do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, nay đã được tháo gỡ. Trong đó, nhiều tuyến đã đấu nối, thông tuyến góp phần chỉnh trang đô thị, tạo cảnh quan thành phố ngày càng khang trang, sạch đẹp. Nổi bật nhất trong những năm gần đây là các tuyến giao thông trục chính, có quy mô mặt đường rộng đã được quy hoạch, nhưng chưa có điều kiện thực hiện nay đã được triển khai thi công, như: đường vành đai, đường Trường Chinh, đường Trần Hưng Đạo nối dài, đường số 31, đường Tôn Đức Thắng, đường Đặng Thai Mai… Song song đó, thành phố cũng tập trung nguồn lực để làm bờ kè, đường giao thông các tuyến suối, vừa tạo cảnh quan vừa tăng cường năng lực giao thông nội thị. Không gian công cộng, không gian đô thị cũng từng bước được mở rộng.

Những công trình, dự án nêu trên chính là những tác nhân tích cực tạo cho Đồng Xoài phát triển sôi động. Nhiều nhà đầu tư lớn có tên tuổi trong lĩnh vực đô thị, bất động sản đã đến với Đồng Xoài và làm chủ đầu tư những dự án có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thành phố. Đó là: Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Thành Phương, với chuỗi các dự án khu đô thị The Gold City (phường Tiến Thành), khu đô thị The Gold Tà Bế, Trung tâm thương mại phức hợp The Light City vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng tọa lạc tại khu vực trung tâm thành phố, mặt tiền quốc lộ 14 và nhiều dự án khu dân cư, dịch vụ, đô thị; Công ty cổ phần phát triển nhà và đô thị HUD Nha Trang với dự án Khu đô thị mới – công viên trung tâm Đồng Xoài; Tập đoàn địa ốc Cát Tường – chủ đầu tư khu đô thị Cát Tường ở xã Tiến Hưng; Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Phúc An Khang với dự án khu du lịch hồ Suối Cam giai đoạn 2… và còn rất nhiều nhà đầu tư lớn đang muốn đầu tư vào Đồng Xoài, nhất là lĩnh vực bất động sản, đô thị…

Thu hút “đại bàng” từ những dự án khủng

2022 được xem là năm Đồng Xoài sẽ tạo dấu ấn lớn về thu hút đầu tư, với rất nhiều dự án quy mô lớn của tỉnh và Trung ương có sự ảnh hưởng, tác động tích cực vào quá trình phát triển của thành phố. Đặc biệt, 2022 và các năm tiếp theo sẽ có các dự án giao thông đối ngoại với quy mô cực lớn, tầm cỡ quốc gia, có tính liên kết vùng và khu vực, đi qua hoặc liên quan trực tiếp đến Đồng Xoài, tạo ra cơ hội lớn cho thành phố trẻ bứt phá đi lên.

Đó là tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Xoài có chiều dài 68,7km, quy mô 10 làn xe. Các tỉnh, thành phố có tuyến cao tốc đi qua sẽ phối hợp đầu tư dự án với tổng vốn dự kiến khoảng 36.000 tỷ đồng. Đây cũng là dự án rất quan trọng trong hệ thống đường cao tốc Việt Nam đang phát triển. Dự án đang trong thời gian khảo sát, thiết kế và hoàn tất thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt trong năm 2022. Khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ kết nối trực tiếp Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Trong đó, Bình Phước và Bình Dương sẽ là đầu mối hưởng lợi trực tiếp về phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ logistics. Có thể ví đây là “con đường tơ lụa” của Bình Phước trong tương lai không xa.

Hiện nay, Bình Phước đang tích cực phối hợp các bộ, ngành hoàn tất thủ tục tham mưu Chính phủ phê duyệt dự án nâng cấp, mở rộng đường ĐT753 và xây dựng cầu Mã Đà kết nối với sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai và cảng Cái Mép – Thị Vải, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với tổng mức đầu tư 655 tỷ đồng. Năm 2022, thành phố cũng sẽ khởi công dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 14 đoạn Đồng Xoài – Chơn Thành, quy mô 6 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, với tổng vốn 1.450 tỷ đồng do Trung ương đầu tư.

Thành phố Đồng Xoài còn có các dự án với nguồn vốn đầu tư lớn, đó là dự án cơ sở hạ tầng định hướng phát triển bền vững và thích ứng biến đổi khi hậu tỉnh Bình Phước (dự án suối Rạt và đường phía Đông Nam quốc lộ 14), tổng vốn đầu tư của dự án được đề xuất là 4.559 tỷ 293 triệu đồng. Trong đó, vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) là 3.471 tỷ 293 triệu đồng, vốn đối ứng 1.000 tỷ đồng và vốn viện trợ không hoàn lại 88 tỷ đồng. Dự án đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo kế hoạch, năm 2022, dự án đường kết nối Đồng Xoài – Hớn Quản với tổng mức đầu tư 800 tỷ đồng cũng sẽ được khởi công xây dựng. Riêng tại thành phố Đồng Xoài, tỉnh cũng đã bố trí vốn để khởi công dự án đường vành đai Suối Cam 1, Suối Cam 2 kết nối với quốc lộ 14…

Còn nhiều dự án, công trình khác đã, đang và sẽ được đầu tư xây dựng, từ đó tạo cho Đồng Xoài một vị thế mới, nhiều cơ hội, triển vọng thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn đến đầu tư tại thành phố.

Kim Phụng (baobinhphuoc.com.vn)

DANH MỤC BÀI VIẾT